Điều kiện để trường trung học tư thục hoạt động giáo dục

Nghị định 46/2017/NĐ-CP có những quy định về điều kiện để trường trung học tư thục hoạt động giáo dục. Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp, chia sẻ cụ thể tới các bạn về vấn đề này.

Điều kiện để trường trung học tư thục hoạt động giáo dục 

Trường trung học tư thục được phép hoạt động giáo dục nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Về việc thành lập

Trường trung học tư thục phải được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật, có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập của người có thẩm quyền.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Trường trung học tư thục phải đáp ứng các điều kiện về đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị quy định tại khoản 2 Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP. Cụ thể:

– Phòng học được xây dựng theo tiêu chuẩn, đủ bàn ghế phù hợp với tầm vóc học sinh, có bàn ghế của giáo viên, có bảng viết và bảo đảm học nhiều nhất là hai ca trong một ngày;

– Phòng học bộ môn: Thực hiện theo quy định về quy chuẩn phòng học bộ môn do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành;

– Khối phục vụ học tập gồm nhà tập đa năng, thư viện, phòng hoạt động Đoàn – Đội, phòng truyền thống;

– Khối hành chính – quản trị gồm: Phòng làm việc của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, văn phòng, phòng họp toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường, phòng các tổ chuyên môn, phòng y tế trường học, nhà kho, phòng thường trực, phòng của các tổ chức Đảng, đoàn thể;

– Khu sân chơi, bãi tập: Có diện tích ít nhất bng 25% tổng diện tích sử dụng của trường, có đủ thiết bị luyện tập thể dục, thể thao và bảo đảm an toàn;

– Khu để xe: Bố trí hợp lý trong khuôn viên trường, bảo đảm an toàn, trật tự, vệ sinh;

– Có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin kết nối Internet đáp ứng yêu cầu quản lý và dạy học.

Về địa điểm

Địa điểm của trường bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn cho học sinh, giáo viên, cán bộ và nhân viên. Trường học là một khu riêng, có tường bao quanh, có cổng trường và biển tên trường.

Về công tác giáo dục

Trường trung học tư thục phải có chương trình giáo dục và tài liệu giảng dạy, học tập theo quy định phù hợp với mỗi cấp học; có đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đạt tiêu chuẩn về phẩm chất và đạt trình độ chuẩn được đào tạo phù hợp với từng cấp học; đủ về số lượng theo cơ cấu về loại hình giáo viên, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Ngoài ra, trường phải có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục và có quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường.

Lưu ý:

Sau khi thành lập trường trung học tư thục và đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì tổ chức, cá nhân thành lập trường phải tiến hành thủ tục xin phép được hoạt động giáo dục.


Thủ tục để trường trung học tư thục hoạt động giáo dục

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trường trung học cơ sở; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trường trung học phổ thông theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị trường trung học tư thục được hoạt động giáo dục.

Hồ sơ bao gồm:

– Tờ trình đề nghị cho phép nhà trường hoạt động giáo dục;

– Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập trường.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định, tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện đến người có thẩm quyền quyết định trên.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Người có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cn chỉnh sửa, bổ sung cho trường trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, người có thẩm quyền cho phép hoạt động tổ chức thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế điều kiện hoạt động giáo dục của trường trung học; nếu đủ điều kiện thì ra quyết định cho phép hoạt động giáo dục. Nếu chưa quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trường nêu rõ lý do và hướng giải quyết.

Xem thêm: Thủ tục thành lập trường tiểu học tư thục theo quy định mới nhất

Thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục theo quy định mới nhất

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.