Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Để có thể kinh doanh hợp pháp, phải đăng ký kinh doanh. Có hai mô hình mà các bạn có thể lựa chọn đăng ký là mô hình hộ kinh doanh hoặc mô hình doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Câu hỏi đặt ra ở đây, nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? Taxkey sẽ giúp khách hàng biết rõ hơn về ưu nhược điểm của từng loại mô hình.

1. Thành lập công ty

Công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh, có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ thể thành lập công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân. Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã nêu rõ về các loại hình công ty hiện nay: Bao gồm: Công ty cổ phần; Công ty TNHH một thành viên; Công ty TNHH hai thành viên trở lên; Công ty hợp danh.

Ưu điểm khi thành lập công ty

Được Giấy phép đăng ký kinh doanh và con dấu công ty.

Chỉ có công ty mới được phép xuất hóa đơn giá trị gia tăng.

Phù hợp với kinh doanh quy mô lớn.

Không yêu cầu về số lượng người lao động.

Công ty có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Với các chức danh khác nhau: Giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch Hội đồng quản trị,…

Có thể đăng ký không giới hạn số lượng ngành nghề kinh doanh. 

Dễ dàng hơn trong việc huy động vốn, đặc biệt là đối với công ty cổ phần còn có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Một người có thể thành lập nhiều công ty với đa dạng các ngành nghề khác nhau.

Nhược điểm khi thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty phức tạp hơn.

Trách nhiệm pháp lý của người chủ công ty cao hơn so với hộ kinh doanh cá thể.

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã đăng ký trên toàn quốc

Thủ tục pháp lý về giải thể phức tạp và mất thời gian hơn nhiều so với việc giải thể hộ kinh doanh cá thể.

2. Thành lập hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Ưu điểm thành lập doanh nghiệp là nhược điểm thành lập hộ kinh doanh. Và ngược lại:

Ưu điểm khi thành lập hộ kinh doanh

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh đơn giản hơn đăng ký thành lập công ty. Với cách thức nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND quận/huyện nơi đăng ký. Do đó thuận tiện hơn.

Hộ kinh doanh cá thể sẽ đóng mức thuế khoán cố định vào hàng tháng do cơ quan thuế ấn định và lệ phí môn bài tùy theo doanh thu/năm (Không quá 1 triệu đồng) mà sẽ không phát sinh bất kỳ chi phí khác.

Tên hộ kinh doanh được phép đặt không trùng với tên hộ kinh doanh khác đã đăng ký chỉ trong phạm vi quận/huyện nơi đặt địa chỉ.

Thủ tục giải thể đơn giản hơn so với công ty.

Số lượng lao động dưới 10 lao động sẽ dễ dàng quản lý. 

Nhược điểm khi thành lập hộ kinh doanh

Một người chỉ được đứng ra thành lập một hộ kinh doanh cá thể. Nếu muốn đăng ký hộ kinh doanh thứ hai thì phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh thứ nhất đã đăng ký.

Một hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép đăng ký một người làm chủ hộ kinh doanh.

Một địa chỉ chỉ được phép đăng ký cho một hộ kinh doanh cá thể.

Hộ kinh doanh cá thể không được phép xuất hóa đơn giá trị gia tăng.

Số lượng người lao đông dưới 10 người. 

Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải đăng ký thành lập công ty, không được đăng ký thành lập hộ kinh doanh. 

 Lời khuyên từ Taxkey

Đăng ký kinh doanh thành lập theo mô hình nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu số vốn của bạn không quá lớn, mô hình kinh doanh không lớn, bạn nên đăng ký thành lập theo mô hình hộ kinh doanh. Sau khi kinh doanh thuận lợi, làm ăn có lãi và muốn phát triển, bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang mô hình công ty. Nếu ngay từ đầu bạn đã xác định kinh doanh với quy mô lớn, bỏ vốn đầu tư và ý tưởng của mình, bạn nên thành lập theo mô hình công ty. Vì như vậy, bạn sẽ không mất chi phí, không tốn thời gian để thực hiện thủ tục chuyển đổi mô hình doanh nghiệp.

Như đã nói ở trên, một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải là doanh nghiệp mới được thực hiện kinh doanh ngành nghề đó. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về ngành nghề  mà bạn muốn kinh doanh trước khi đăng ký kinh doanh. Như vậy có thể rút ngắn thời gian. 

Trên đây là bài viết “Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh” mà Taxkey muốn gửi tới quý bạn đọc. Nếu bạn còn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được các luật sư tư vấn. Nếu bạn còn đang băn khoăn, trăn trở về vấn đề gì trong quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty, Taxkey sẽ giúp các bạn giải đáp.

Comments are closed.