Một số điều cần lưu ý khi sử dụng người lao động chưa thành niên

Hiện nay, doanh nghiệp sử dụng người lao động chưa thành niên khá là nhiều. Nhưng do là đối tượng lao động đặc biệt nên doanh nghiệp phải cẩn trọng khi sử dụng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng người lao động chưa thành niên.

Nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên

– Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành;

– Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;

– Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá;

– Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động;

– Khi sử dụng người lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.


Giao kết hợp đồng lao động với người chưa thành niên 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, khi sử dụng người lao động chưa thành niên thì việc giao kết hợp đồng lao động phải tuân theo quuy định sau đây:

Đối với người lao động dưới 15 tuổi

Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi và phải được sự đồng ý của người dưới 15 tuổi.

Đối với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi

Người sử dụng lao động  được ký kết  hợp đồng lao động trực tiếp với đối tượng này nhưng phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động.


Thời giờ làm việc của lao động là người chưa thành niên

Đối với người lao động chưa thành niên thì thời giờ làm việc được quy định tại Điều 163 Bộ luật lao động 2012. Cụ thể:

Từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi

Làm việc không quá 08 giờ trong một ngày và 40 giờ trong một tuần. Được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhưng không quá 04 giờ trong một ngày và 20 giờ trong một tuần.

Dưới 15 tuổi

Thời gian làm việc không quá 04 giờ trong một ngày và 20 giờ trong một tuần. Không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.


Công việc được sử dụng lao động là người chưa thành niên

Người sử dụng lao động được phép sử dụng người lao động chưa thành niên thuộc một trong các công việc quy định tại Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH.

Công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc

– Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước).

– Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.

Công việc được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm việc

– Những công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

– Các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế.

– Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he.

– Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình.

– Nuôi tằm.

– Gói kẹo dừa.


Xử lý vi phạm liên quan đến sử dụng lao động chưa thành niên

Khi có sự vi phạm về lao động chưa thành niên thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 19 Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

– Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có hành vi không lập sổ theo dõi riêng khi sử dụng lao động chưa thành niên hoặc không xuất trình sổ theo dõi khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

+ Sử dụng người dưới 15 tuổi mà không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật;

+ Sử dụng lao động chưa thành niên làm việc quá thời giờ làm việc quy định tại Khoản 2 Điều 163 của Bộ luật lao động;

+ Sử dụng người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trừ một số nghề, công việc được pháp luật cho phép.

– Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

+ Sử dụng lao động là người chưa thành niên làm công việc, tại nơi làm việc bị cấm sử dụng;

+ Sử dụng người dưới 15 tuổi làm công việc ngoài danh mục được pháp luật cho phép.

Xem thêm: Mức phạt không ký hợp đồng lao động

Một số quy định của pháp luật về nội quy lao động

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Một số điều cần lưu ý khi sử dụng người lao động chưa thành niên” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Comments are closed.