Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mới nhất

Người lao động sau khi mất việc làm thì có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mới nhất thực hiện như thế nào?

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sau khi đáp ứng các điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP. Cụ thể:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+ Quyết định thôi việc;

+ Quyết định sa thải;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì giấy tờ xác nhận là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Các chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm


Trình tự, thủ tục thực hiện

Người lao động để được hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người lao động chuẩn bị hồ sơ theo quy định trên.

Người lao động mang hồ sơ nộp trực tiếp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do.

Lưu ý về việc ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

Xem thêm: Nghỉ việc khi đang mang thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mới nhất” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Comments are closed.