Cách viết hóa đơn khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu

Doanh nghiệp sẽ tặng cho khách hàng những sảnphẩm khuyến mại để nhằm tri ân. Kế toán sẽ phải viết hóa đơn như thế nào cho chính xác? Cách viết hóa đơn khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu như thế nào? Cùng Taxkey tìm hiểu.

1. Hóa đơn khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu

Căn cứ theo Khoản 9 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC, những hàng hóa, dịch vụ dùng làm khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu phải đăng ký với sở Công Thương (Cục xúc tiến Thương mại).

Những loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ này thì phải lập hoá đơn, trên hoá đơn ghi tên và số lượng hàng hoá, ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu. Và thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về thuế GTGT.

>>>Xem thêm: Các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp hiện nay

2. Giá tính thuế đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu

Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0).

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho. Khi xuất hóa đơn phải ghi giá bán và có thuế giá trị gia tăng.

3. Cách viết hóa đơn khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu

Hóa đơn khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu có hai cách viết như sau:

3.1. Ghi chung một hóa đơn

Kế toán hay người bán hàng vẫn lập hóa đơn cho hàng mua như bình thường. Còn hàng khuyến mại chỉ ghi tên hàng và ghi rõ là hàng khuyến mại không thu tiền, ghi đơn vị tính, số lượng. Và ghi “0” vào cột trị giá, thành tiền.

Khách hàng tham khảo ảnh sau:

Cách viết hóa đơn khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu
                 Cách viết hóa đơn khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu 

3.2. Tách riêng một hóa đơn khác

Kế toán hoặc người bán hàng vẫn lập hóa đơn. Ghi tên hàng khuyến mại và ghi rõ “Hàng khuyến mại không thu tiền”. Ghi đơn vị tính, số lượng. Ghi “0” vào cột đơn giá, thành tiền. Và phần thuế suất giá trị gia tăng và tiền thuế thì gạch chéo.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách viết hóa đơn bằng ngoại tệ

Khách hàng nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Taxkey cung cấp dịch vụ kế toán uy tín giá rẻ.

Comments are closed.