Cần làm gì khi NLĐ đổi CMND sang CCCD?

Hiện nay, có rất nhiều người lao động chuyển sang sử dụng CCCD. Vậy cần làm gì khi NLĐ đổi CMND sang CCCD? Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?


NLĐ đổi CMND sang CCCD trong trường hợp đã đăng ký với cơ quan thuế sẽ làm thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế. Theo đó, NLĐ phải tiến hành thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế.

1. Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế

1.1. Trường hợp NLĐ thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế

Theo quy định tại tiết c.1 điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư 95/2016/TT-BTC, hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực thẻ CCCD hoặc giấy CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

1.2. Trường hợp NLĐ thay đổi thông tin qua tổ chức chi trả thu nhập

Cá nhân gửi Bản sao không yêu cầu chứng thực các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế cho cơ quan chi trả thu nhập. Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký thuế cho người phụ thuộc

2. Trình tự, thủ tục thực hiện

NLĐ đổi CMND sang CCCD thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có sự chuyển đổi từ CMND sang CCCD thì NLĐ phải tự mình hoặc thông qua cơ quan chi trả thu nhập nộp hồ sơ tại Cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Bước 3: Cơ quan thuế tiếp nhận và thay đổi thông tin đăng ký thuế.

  • Công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế, ghi rõ thời Điểm nhận hồ sơ, tên tài liệu theo bảng kê danh Mục hồ sơ đăng ký thuế. Công chức thuế viết phiếu hẹn ngày trả kết quả đăng ký thuế.
  • Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế, cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế. Đồng thời, cơ quan thuế cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế cho người nộp thuế. Các giấy tờ đã được cấp trước đó không còn hiệu lực.

Xem thêm: Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

3. Xử phạt vi phạm

Trường hợp chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC. Cụ thể như sau:

  • Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.
  • Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp trên).
  • Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Nộp hồ sơ thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

+ Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

 

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Cần làm gì khi NLĐ đổi CMND sang CCCD?” gửi đến bạn đọc, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Comments are closed.