Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định mới nhất

Trong quá trình làm việc, người lao động nếu bị tai nạn có thể được hưởng chế độ của bảo hiểm. Dưới đây là các điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định mới nhất.

Tai nạn lao động là gì?

Tai nạn lao động theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 được hiểu là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Người lao động bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp luật định mà bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được hưởng chế độ tai nạn lao động. Dưới đây là các điều kiện cụ thể để người lao động được hưởng chế độ này.


Điều kiện giải quyết chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 45 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015:

Một là, người lao động bị tai nạn 

Không phải tất cả các trường hợp bị tai nạn thì người lao động đều được hưởng chế độ này. Pháp luật đặt ra một số các trường hợp cụ thể để người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động. Cụ thể:

– Bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

– Bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

– Bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

Hai là, người lao động bị suy giảm khả năng lao động

Để có thể được giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động thì người lao động khi bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp trên khi đi giám định thương tật thì phải bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên mới đủ điều kiện hưởng.

Trường hợp người lao động không đáp ứng một trong hai điều kiện trên thì không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả.

Xem thêm: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Comments are closed.