Lệ phí môn bài là gì? Tìm hiểu về lệ phí môn bài

Các doanh nghiệp hiện nay phải đóng lệ phí môn bài. Lệ phí môn bài là gì? Nó khác gì so với thuế môn bài hay không? Cùng Taxkey tìm hiểu.

1. Lệ phí môn bài là gì? 

Lệ phí môn bài hay còn có cái tên gọi khác là thuế môn bài. Đây là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

2. Lệ phí môn bài hay thuế môn bài?

Thuế môn bài được ra đời vào cuối năm 1954 khi nhà nước ta ban hành 12 sắc thuế thu bằng tiền áp dụng trên toàn miền Bắc. Trước đây, thuế môn bài là nguồn thu rất lớn của nước ta vì các doanh nghiệp thành lập ồ ạt và giải thể. Có thể tính theo các con số hàng chục vào mỗi ngày. 

Trước đây, Nhà nước ta khó khăn trong việc thành lập doanh nghiệp về việc phải chứng minh vốn điều lệ là thật bằng tiền hoặc tài sản. Tuy nhiên, khi làm như vậy, các doanh nghiệp thường đi mượn tiền để chứng minh. Sau khi kết thúc việc kiểm tra, các doanh nghiệp đem tiền đi trả lại. Các doanh nghiệp sẽ dễ dàng được cấp phép. Và hành vi này đã bị phát hiện. Và Sở kế hoạch đầu tư nhận ra rằng làm vậy chỉ tốn thêm chi phí của sở và doanh nghiệp. Nên bãi bỏ về sau. Về sau, các bước thành lập doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn. 

Việc thành lập doanh nghiệp tạo ra nguồn thu không nhỏ cho Sở kế hoạch đầu tư và nguồn thu cho thuế môn bài. Nên các thủ tục thành lập doanh nghiệp phải minh bạch, công khai.

Hiện nay, từ ngày 1/1/2017, Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực. Sẽ không sử dụng thuật ngữ “thuế môn bài” nữa. Thay vào đó, sẽ dùng thuật ngữ “lệ phí môn bài”. 

>>>Xem thêm: Vốn điều lệ của công ty, doanh nghiệp tại thời điểm thành lập

3. Những đối tượng được miễn phí lệ phí môn bài

Sẽ có những đối tượng được miễn phí lệ phí môn bài. Bao gồm

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.
 • Cá nhânnhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối. 
 • Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. 
 • Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.
 • Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi.

4. Những đối tượng nộp lệ phí môn bài

Trừ những đối tượng được nêu ở mục 3, những đối tượng sau bắt buộc phải nộp lệ phí môn bài.

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị; tổ chức chính trị – xã hội; tổ chức xã hội; tổ chức xã hội – nghề nghiệp; đơn vị vũ trang nhân dân.
 • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện và địđiểm kinh doanh của các tổ chức nêu trên (nếu có)
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về lệ phí môn bài là gì? Nếu khách hàng còn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Comments are closed.