Mức phạt khi lập hóa đơn các liên khác nhau, không thống nhất

Một trong những nguyên tắc trong lập hóa đơn đó là tính thống nhất giữa các liên của một loại hóa đơn. Vậy khi có sự sai sót đó xảy ra thì pháp luật điều chỉnh như thế nào? Mức phạt khi lập hóa đơn các liên khác nhau, không thống nhất là bao nhiêu?

1. Hành vi lập hóa đơn các liên khác nhau, không thống nhất

Khi lập hóa đơn, tổ chức kinh doanh cần lưu ý đến các nguyên tắc được quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC. Và một trong những nội dung rất quan trọng trong việc lập hóa đơn đó chính là: Nội dung lập trên hóa đơn phải được thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số.

 

Trường hợp có sự sai lệch, không thống nhất thì theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Thông tư này, hành vi lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên sẽ bị coi là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Xem thêm: Hóa đơn GTGT được lập theo nguyên tắc nào?

2. Mức phạt đối với hành vi lập sai lệch nội dung các liên

Theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC, đối với hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn mà cụ thể trong trường hợp này là việc lập hóa đơn mà các liên có sự khác nhau, không thống nhất sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, trừ một số trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.

 

Ngoài ra, nếu việc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn dẫn đến việc xảy ra trốn thuế, gian lện thuế theo quy định tại Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC thì từ phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Ngoài ra còn bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp đủ số tiền thuế trốn, gian lận vào ngân sách nhà nước. 

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn bị phạt bao nhiêu?

Xử lý các trường hợp viết sai hóa đơn GTGT

 

Trên đây là bài tư vấn của Taxkey về “Mức phạt khi lập hóa đơn các liên khác nhau, không thống nhất” gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc được cung cấp các dịch vụ kế toán thuế.

Comments are closed.