Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng khi bán hàng hóa, dịch vụ

Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng khi bán hàng hóa, dịch vụ là khi nào? Các kế toán viên cần lưu ý về các thời điểm xuất hóa đơn để tránh bị phạt. Taxkey sẽ giúp quý khách hàng tổng hợp các kiến thức để giúp khách hàng có thể lưu ý, ghi nhớ dễ dàng. 

1. Hóa đơn giá trị gia tăng là gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa.

– Hoạt động vận tải quốc tế.

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

– Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

>>>Xem thêm: Các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp hiện nay

2. Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng

♣ Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng khi bán hàng hóa:

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

♣ Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng khi cung ứng dịch vụ:

Thời điểm xuất hóa đơn là ngày lập hóa đơn giá trị gia tăng. Chính là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

♠ Lưu ý: 

Trường hợp kinh doanh dịch vụ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”.

Khoản tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng thì không phải xuất hóa đơn.

♣ Đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình

Ngày lập hóa đơn thực hiện chậm nhất không quá bảy ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.

Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

♣ Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng đối với xây dựng lắp đặt

Là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ: Mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

♣ Đối với hoạt động cung ứng, bán xăng dầu

Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán: Ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. 

Ngày lập hóa đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.

♣ Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng hàng xuất khẩu

Khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài sử dụng hóa đơn thương mại, thì thời điểm xuất hóa đơn hàng xuất khẩu cũng được xác định như thời điểm bán hàng hóa. Cụ thể là ngày chuyển giao hàng cho khách. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

3. Xử phạt khi lập hóa đơn không đúng thời điểm

Khi lập hóa đơn giá trị gia tăng sai thời điểm, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể bị xử phạt hành chính.

Có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 8.000.000 đồng. 

Theo đó: Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Nếu khách hàng có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi. 

Taxkey cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, chuyên nghiệp. Ngoài ra khách hàng có thể tham khảo thêm một số dịch vụ khác của chúng tôi.

Comments are closed.