Thủ tục cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch theo quy định mới nhất

Ô tô vận tải khách du lịch muốn đi vào hoạt động thì phải được cấp biển hiệu. Dưới đây là điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch theo quy định mới nhất.

Điều kiện để cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch

Pháp luật có quy định rất cụ thể về điều kiện để ô tô vận tải khách du lịch được cấp biển hiệu. Cụ thể được quy định tại Thông tư 42/2017/TT-BGTVT, bao gồm các điều kiện sau:

Điều kiện về trang thiết bị, chất lượng dịch vụ

– Xe ô tô phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. 

– Xe ô tô phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

– Xe ô tô phải được niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định, bên cnh giường nằm phải có bảng hướng dẫn cho hành khách về an toàn giao thông và thoát hiểm khi xảy ra sự cố.

– Xe ô tô vận tải khách du lịch phải bảo đảm nội thất và tiện nghi như sau:

+ Xe ô tô dưới 09 chỗ: điều hòa nhiệt độ; thùng chứa đồ uống; dụng cụ y tế sơ cấp cứu; túi thuốc dự phòng; dụng cụ thoát hiểm; tên và số điện thoại của chủ phương tiện tại vị trí phía sau ghế của lái xe.

+ Xe ô tô từ 09 chỗ đến dưới 24 chỗ: những trang bị như xe dưới 9 chỗ; rèm cửa chống nắng; bảng hướng dẫn an toàn; thùng đựng rác.

+ Xe ô tô từ 24 chỗ trở lên (trừ ô tô chuyên dụng caravan):những trang bị như xe từ 9 chỗ đến dưới 24 chỗ; micro; nơi cất giữ hành lý cho khách du lịch; có vị trí dành cho người cao tuổi, người khuyết tật.

Điều kiện về nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải khách du lịch

Nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải khách du lịch phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải.

Phải được đơn vị kinh doanh vận tải tập huấn nghiệp vụ du lịch. Trừ trường hợp nhân viên phục vụ trên phương tiện là Hướng dẫn viên du lịch; hoặc đã được bồi dưỡng, đào tạo chuyên ngành du lịch; hoặc các ngành có liên quan tại các cơ sở đào tạo từ trung cấp nghiệp vụ du lịch trở lên.

Đối với lái xe đồng thời là nhân viên phục vụ khi vận chuyển khách du lịch, đơn vị kinh doanh vận tải phải tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người lái xe như nội dung tập huấn đối với nhân viên phục vụ.

Điều kiện khác

Ô tô vận tải khách du lịch phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Các quy chuẩn kỹ thuật này  sẽ áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô QCVN 09:2015/BGTVT.

Khi đáp ứng các điều kiện trên, cơ sở sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch. 


Hồ sơ đề nghị cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch

Để có thể được cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch thì đơn vị có nhu cầu chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 168/2017/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

– Đơn đề nghị cấp biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch. Theo Mu số 02 quy định tại Phụ lục kèm theo Nghị định 168/2017/NĐ-CP

– Bảng kê thông tin về trang thiết bị của từng phương tiện; chất lượng dịch vụ; nhân viên phục vụ đáp ứng các điều kiện nêu trên.

– Bản sao giấy đăng ký phương tiện hoặc giấy hẹn nhận giấy đăng ký phương tiện của cơ quan có thẩm quyền; bản sao giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Trường hợp phương tiện không thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải thì xuất trình thêm bản sao hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân sở hữu phương tiện vận tải hoặc bản sao hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã.


Thủ tục cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch 

Khoản 2 Điều 17 Nghị định 168/2017/NĐ-CP có quy định cụ thể về thủ tục cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch như sau:

Bước 1:

Đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch nộp 01 bộ hồ sơ đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị kinh doanh đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh.

Hình thức nộp hồ sơ: trực tiếp hoặc qua bưu điện.

Bước 2:

Trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện là xe ô tô kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Sở Giao thông vận tải tổ chức thẩm định.

Trường hợp đồng ý, cấp biển hiệu cho phương tiện vận tải khách du lịch. Trưng hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản hoặc qua địa chỉ giao dịch điện tử của đơn vị và nêu rõ lý do.

Trong quá trình thẩm định, Sở Giao thông vận tải kiểm tra thông tin về giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện trên hệ thống đăng kiểm Việt Nam; giấy phép kinh doanh vận tải đã cấp cho đơn vị kinh doanh vận tải; cập nhật thông tin trên hệ thống dữ liệu giám sát hành trình và chỉ cấp biển.

Bước 3:

Cơ sở nhận biển hiệu theo phiếu hẹn.

Biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch theo Mu số 03 quy định tại Phụ lục kèm theo Nghị định này, có giá trị 07 năm và không quá niên hạn sử dụng còn lại của phương tiện.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Comments are closed.