Thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ

Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định cụ thể về hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ. Cụ thể như sau:

Hồ sơ hưởng chế độ

Người mẹ nhờ mang thai hộ chuẩn bị hồ sơ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ thai sản bao gồm các giấy tờ quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

– Bản sao bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ;

– Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

–  Bản sao giấy chứng tử (trong trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ chết);

–  Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền (trong trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con);

– Bản sao giấy chứng tử của con (trong trường hợp con chưa đủ 06 tháng tuổi bị chết).

Thủ tục giải quyết

Việc giải quyết cho người mẹ nhờ mang thai hộ được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 6 Điều 5 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người lao động nộp hồ sơ theo quy định trên cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm nhận con thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập gửi hồ sơ kèm Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ và tiếp nhận chi trả

Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm nhận con, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Xem thêm: Thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Comments are closed.