Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng khi khách hàng không lấy hóa đơn

Trong quá trình kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, khách hàng có thể không lấy hóa đơn. Vậy trong trường hợp đó, kế toán sẽ xử lý như thế nào? Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng khi khách hàng không lấy hóa đơn như thế nào? 

1. Quy định về xuất hóa đơn giá trị gia tăng

Điểm b Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định: 

“Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.”

Từ đó, ta có thể kết luận rằng, khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có giá trị từ 200.000 đồng trở lên thì bắt buộc phải xuất hóa đơn. Dù khách hàng có lấy hóa đơn hay không lấy hóa đơn.

Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn. Trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn. Cuối mỗi ngày, cơ sở kinh doanh lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng. 

Việc lập hóa đơn bán hàng là bắt buộc. Nếu cơ sở kinh doanh, cung ứng dịch vụ không thực hiện sẽ bị phạt. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

>>>Xem thêm: Các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp hiện nay

2. Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng khi khách hàng không lấy hóa đơn

Kế toán vẫn phải lập hóa đơn như bình thường khi khách hàng không lấy hóa đơn. Khi lập hóa đơn, kế toán phải ghi rõ “Người mua không lấy hóa đơn” hoặc ghi “Người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”

Quý khách có thể tham khảo:

Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng khi khách hàng không lấy hóa đơn
Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng khi khách hàng không lấy hóa đơn

♣ Đối với việc kê khai

Những hóa đơn khách hàng không lấy thì kê khai thuế như hóa đơn bán ra bình thường. Kế toán viên kê khai Liên 1 như hướng dẫn ở trên. Và không phải giao Liên 2 cho khách hàng.

Nếu kế toán không kê khai như hướng dẫn ở trên, thì bắt buộc phải giao Liên 2 cho khách hàng. Nếu không giao, sẽ bị xử phạt.

>>>Xem thêm: Những nội dung trên hóa đơn giá trị gia tăng đã lập

Trên đây là cách viết hóa đơn giá trị gia tăng khi khách hàng không lấy hóa đơn. Nếu khách hàng còn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi.

Taxkey cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói giá rẻ uy tín. Bên cạnh đó, còn có những dịch vụ uy tín, chất lượng khác.

Comments are closed.