Hóa đơn GTGT có được chứng thực không?

Hóa đơn GTGT được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Nhiều doanh nghiệp thắc mắc không biết hóa đơn GTGT có được chứng thực không? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Hóa đơn GTGT là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC, hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

  • Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;
  • Hoạt động vận tải quốc tế;
  • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

Xem thêm: Cách xác định kỳ kê khai thuế GTGT

2. Có được chứng thực hóa đơn GTGT để sử dụng thay cho bản chính không?

Chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Trong đó, bản chính lànhững giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu, cấp lại, cấp khi đăng ký lại; những giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Lưu ý: Các giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, một số bản chính văn bản, giấy tờ sau đây không dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao:

  • Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.
  • Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.
  • Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.
  • Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.
  • Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.
  • Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Như vậy, hóa đơn GTGT chỉ là chứng từ do người bán lập để ghi nhận việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, không có xác nhận, đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền nên không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao.

Xem thêm: Các đối tượng không chịu thuế GTGT hiện nay

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Hóa đơn GTGT có được chứng thực không?” gửi đến bạn đọc, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Comments are closed.