Cách kê khai hóa đơn giá trị gia tăng hàng không chịu thuế

Cách kê khai hóa đơn giá trị gia tăng hàng không chịu thuế như thế nào? Kê khai hóa đơn điện tử hàng không chịu thuế như thế nào? Taxkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này. 

1. Các đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

Hiện nay, một số loại hàng hóa dịch vụ không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Thông tư 219/2013/TT-BTC đã nên rõ các loại hàng hóa, dịch vụ không phải chịu thuế giá trị gia tăng. như: sản phẩm giống vật nuôi, giống cây trồng; sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa qua chế biến hoặc sơ chế thông thường;… 

>>>Xem thêm: Đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

2. Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng hàng không chịu thuế

Căn cứ theo khoản 2.1 Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC

“Tổ chức nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, đối tượng được miễn thuế giá trị gia tăng thì sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng. Trên hóa đơn chỉ ghi dòng giá bán là giá thanh toán, dòng thuế suất. Số thuế giá trị gia tăng không ghi, gạch đỏ.”

Như vậy, ta có thể hiểu rằng, khi viết hóa đơn giá trị gia tăng hàng không chịu thuế, dòng số thuế giá trị gia tăng và tiền thuế giá trị gia tăng không ghi, gạch đỏ. Các tiêu thức khác, dòng khác ghi như bình thường.

Ví dụ: Trường Đại học luật Hà Nội xuất bản giáo trình “Luật tài chính” dùng trong giảng dạy nhà trường. Với số lượng là 1000 cuốn, và có giá là 95.000 đồng/cuốn. Theo đó, khi viết hóa đơn sẽ như sau: 

Cộng tiền hàng:                                                                                                     95.000.000
Thuế suất giá trị gia tăng:               \             Tiền thuế giá trị gia tăng:                         \
Tổng cộng tiền thanh toán:                                                                                    95.000.000
Số tiền bằng chữ:   Chín mươi lăm triệu đồng

3. Cách kê khai hóa đơn giá trị gia tăng hàng không chịu thuế trên phần mềm HTKK

♠ Khai thuế giá trị gia tăng đầu vào: (Bên mua)

Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế vì không được khấu trừ nên:

Không phải kê khai trên bảng kê mua vào.

Các bạn chỉ cần nhập số tiền giá trị hàng hóa, dịch vụ vào chỉ tiêu [23] trên tờ khai giá trị gia tăng 01/GTGT.

♠ Khai thuế giá trị gia tăng đầu ra: (Bên bán)

Kê khai vào Chỉ tiêu [26] trên tờ khai 01/GTGT.

4. Cách kê khai hóa đơn điện tử hàng không chịu thuế giá trị gia tăng

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Theo đó, hóa đơn điện tử là một hình thức hóa đơn có đầy đủ giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật vì vậy, hóa đơn điện tử này là căn cứ để hạch toán kế toán và kê khai thuế.

Việc kê khai thuế được thực hiện giống như các loại hình hóa đơn giấy trước đây. Điểm khác với cách kê khai thuế hóa đơn điện tử với hóa đơn giấy ở chỗ sẽ không bắt buộc kê khai hóa đơn điện tử bán ra. Mà chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn mà doanh nghiệp mua vào. Đặc biệt kê khai thuế với hóa đơn điện tử doanh nghiệp có thể kê khai hóa đơn một cách nhanh chóng, không cần đến các cơ quan thuế hay mất nhiều thời gian cho các thủ tục hành chính kê khai.

Đối với đối tượng khách mua hàng, sau khi nhận được hóa đơn điện tử từ bên bán thì có thể kê khai, khấu trừ thuế bình thường như hóa đơn giấy. Khách mua hàng nếu cần cũng có thể yêu cầu bên bán cung cấp cho mình hóa đơn điện tử đã được chuyển đổi ra giấy, có chữ ký và dấu của bên bán để làm chứng từ cho hồ sơ quyết toán thuế.

>>>Xem thêm: Các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp hiện nay

♣ Lưu ý:

Thông thường, hóa đơn điện tử sẽ có ngày lập và ngày ký trùng nhau.

Nếu ngày lập và ngày ký khác nhau, doanh nghiệp phải căn cứ vào ngày lập hóa đơn điện tử để xác định nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và hạch toán theo quy định.

>>>Xem thêm: Cách xuất hóa đơn bán hàng kèm theo chi phí vận chuyển

Trên đây là những nội dung về Cách kê khai hóa đơn giá trị gia tăng hàng không chịu thuế giá trị gia tăng. Nếu khách hàng có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài ra, nếu khách hàng đang tìm kiếm dịch vụ làm kế toán uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. 

Comments are closed.