Mức phạt vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn

Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần có hóa đơn. Nếu không có hóa đơn khi vận chuyển hàng hóa thì bị phạt như thế nào? Mức phạt vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn là như là bao nhiêu? Cùng Taxkey tìm hiểu. 

1. Vận chuyển hàng hóa trên đường

Vận chuyển hàng hóa hay giao nhận hàng hóa là một hoạt động chỉ sự di chuyển hàng hóa từ nơi gửi hàng đến nơi nhận hàng. Công việc này thường gắn với các dịch vụ vận chuyển hàng hóa với sự thỏa thuận, ký kết hợp đồng vận chuyển giữa hai bên nhận và gửi. Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau tùy theo khối lượng, kích thước, loại hàng hóa. Tuy nhiên, để ngăn ngừa các hành vi buôn lậu cũng như việc vận chuyển hàng hóa trái phép thì hàng hóa được vận chuyển đều cần phải có hóa đơn, chứng từ cụ thể.

Khi vận chuyển hàng hóa thì bạn cần tuân thủ pháp luật về việc vận chuyển hàng hóa như không được chở hàng hóa cồng kềnh; hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng; chằng buộc chắc chắn; không để rơi vãi dọc đường; không kéo lê hàng hóa trên mặt đường và không cản trở việc điều khiển xe. Và quan trọng là phải có hóa đơn, chứng từ về hàng hóa hợp pháp.

>>>Xem thêm: Cách xuất hóa đơn bán hàng kèm theo chi phí vận chuyển

2. Mức phạt vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn

Khi vận chuyển hàng hóa trên đường mà không có hóa đơn, có thể bị phạt. Với mức phạt như sau:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 1 Thông tư 176/2016/ TT- BTC:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua.

Căn cứ khoản 5 Điều 44 Thông tư 109/2013/TT-BTC quy định:

“Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.”

Như vậy, vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn thì còn có thể xử phạt về hành vi trốn thuế. Cụ thể: “Người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận”. Hành vi vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn có thể bị tiền 1 lần đến 3 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế. Và còn bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp đủ số tiền thuế trốn, gian lận vào ngân sách nhà nước.

Ngoài ra:

Nếu bị công an kinh tế và quản lý thị trường kiểm tra mà không xuất trình được hóa đơn, chứng từ về hàng hóa đang vận chuyển. Thì công an kinh tế và quản lý thị trường có quyền giữ giấy phép lái xe cho đến khi hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính cho cơ quan nhà nước về tội của mình. 

>>>Xem thêm: Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng khi bán hàng hóa, dịch vụ

Trên đây là tổng hợp các mức phạt vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn. Nếu quý khách hàng còn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp.

>>>Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói uy tín  

Comments are closed.