Nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên trở lên

Nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên trở lên? Loại hình doanh nghiệp nào mới là sự lựa chọn tốt hơn? Sau đây, Taxkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này. 

1. Tìm hiểu chung về công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên trở lên

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, Công ty cổ phần là doanh nghiệp. Trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân. Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Và các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Công tyTNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Thành viên của công ty là các tổ chức, cá nhân với số lượng từ 2 đến không quá 50 người. Và tất cả đều phải chịu sự ràng buộc về mặt pháp lý về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi góp vốn.

>>>Xem thêm:

Khái niệm và đặc điểm công ty cổ phần

Tìm hiểu về công ty TNHH hai thành viên trở lên

2. Nên lựa chọn công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên trở lên

Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào trong hai loại hình doanh nghiệp này thực sự là không dễ dàng. Taxkey sẽ tư vấn cho khách hàng về ưu điểm và nhược điểm của hai loại hình doanh nghiệp này. Để giúp khách hàng có thể đưa ra được quyết định của mình. 

2.1. Công ty cổ phần

2.1.1. Ưu điểm của công ty cổ phần

– Đây là công ty chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi tài sản của công ty. Hạn chế được rủi ro.

– Các cổ đông trong công ty chịu trách nhiệm trong phạm vi số cổ phần đã thanh toán đầy đủ với công ty. Mức độ rủi ro thấp, không gây áp lực với các cổ đông.

– Có quy mô hoạt động lớn và khả năng mở rộng kinh doanh trong hầu hết các lĩnh vực ngành nghề.

– Nhà đầu tư có khả năng điều chuyển vốn đầu tư từ nơi này sang nơi khác, từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác một dễ dàng và nhanh chóng thông qua hình thức chuyển nhượng, mua bán cổ phần.

– Chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần là tương đối dễ dàng. 

– Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần rất cao. Có thể thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng.

– Không hạn chế về thành viên góp vốn. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành cổ đông của công ty nếu sở hữu một cổ phần của công ty. 

2.1.2. Nhược điểm của công ty cổ phần

– Do có số lượng cổ đông lớn, không giới hạn số lượng, nên sẽ khó trong việc quản lý điều hành. 

– Cổ đông có nhiều người không hề quen biết nhau. Và thậm chí có thể có sự phân hóa thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích.

– Việc quản lý công ty cổ phần cũng phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của Pháp luật. Đặc biệt về chế độ tài chính kế toán.

– Chi phí cho việc thành lập công ty cũng như phát hành chứng khoán tốn kém.

– Khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông hàng kì cố định.

– Chịu mức thuế tương đối cao. Vì ngoài thuế mà công ty phải thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Các cổ đông còn phải chịu thuế thu nhập bổ sung từ nguồn cổ tức và lãi cổ phần. 

>>>Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

2.2. Công ty TNHH hai thành viên trở lên

2.2.1. Ưu điểm của công ty TNHH hai thành viên trở lên

– Các thành viên góp vốn trong công ty TNHH hai thành viên trở lên chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp. Hạn chế được rủi ro cho các thành viên góp vốn. 

– Các thành viên trong công ty có quan hệ quen biết. Dễ dàng, hợp tác, tin tưởng nhau. Do đó, sẽ dễ dàng trong quản lý doanh nghiệp hơn.

– Quy định về chuyển nhượng vốn chặt chẽ. Thành viên muốn chuyển nhượng vốn sẽ phải bán cho các thành viên còn lại trong công ty trước .Nếu công ty từ chối mua, thì mới được bán cho người không phải thành viên trong công ty. Điều này nhằm hạn chế sự xâm nhập của người lạ, đối thủ vào công ty.

2.2.2. Nhược điểm của công ty TNHH hai thành viên trở lên

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên không được phát hành cổ phiếu. Nên cũng phần nào bị hạn chế trong việc huy động vốn. 

– Công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp. Do đó, uy tín cũng bị ảnh hưởng trước đối tác, bạn bè làm ăn,…

>>>Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm công ty TNHH hai thành viên trở lên

Nếu bạn còn đang băn khoăn, thắc mắc về các vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp, công ty, hãy liên hệ với chúng tôi.

Comments are closed.