Xác định tỷ giá ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng thế nào?

Xác định tỷ giá ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng như thế nào? Đối với các doanh nghiệp bán hàng thu ngoại tệ thì khi xuất hóa đơn ghi bằng ngoại tệ như thế nào? Taxkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc ngay sau đây. 

1. Nguyên tắc áp dụng tỷ giá ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng

Đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng Việt Nam. 

Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt.

Ví dụ: 10.000 USD – Mười nghìn đô la Mỹ.

Người bán đồng thời ghi trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm lập hóa đơn.

Trường hợp ngoại tệ thu về là loại không có tỷ giá với đồng Việt Nam thì ghi tỷ giá chéo với một loại ngoại tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá.

>>>Xem thêm:

Hướng dẫn cách viết hóa đơn thu tiền bằng ngoại tệ   

Nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng

2. Xác định tỷ giá ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng

Công ty bán hàng hóa được thu bằng ngoại tệ, khi lập hóa đơn, sẽ ghi theo tỷ giá mua vào của Ngân hàng thương mại nơi Công ty mở tài khoản tại thời điểm phát sinh giao dịch bán hàng.

Các khoản thanh toán chi phí bằng ngoại tệ: Công ty áp dụng tỷ giá bán ra của Ngân hàng thương mại nơi Công ty mở tài khoản tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán ngoại tệ để hạch toán.

3. Xử lý hóa đơn viết sai

Trường hợp có phát sinh các hóa đơn viết sai tỷ giá cho khách hàng đã kê khai thuế thì hai bên lập biên bản. Hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót. Đng thời Công ty lập hóa đơn điều chỉnh sai sót cho tng hóa đơn. Trên hóa đơn ghi rõ nội dung đã ghi sai, nội dung điều chỉnh, số hóa đơn, ký hiệu, ngày tháng năm hóa đơn đã lập cần điều chỉnh theo quy định tại Khoản 3 Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC

>>>Xem thêm: Cách xử lý các trường hợp viết sai hóa đơn giá trị gia tăng  

Trên đây là nội dung bài viết “Xác định tỷ giá ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng thế nào?” Nếu khách hàng có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Taxkey – Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế uy tín chất lượng 

Comments are closed.