Xuất hàng cho đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng có phải lập hóa đơn giá trị gia tăng? 

Xuất hàng cho đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng có phải lập hóa đơn giá trị gia tăng? Kê khai thuế giá trị gia tăng như thế nào? Taxkey sẽ giúp quý khách hàng giải những thắc mắc này.

1. Lập hóa đơn giá trị gia tăng khi xuất hàng cho đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng

Căn cứ theo điểm 2.6, phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC, tổ chức kinh doanh kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ xuất hàng hoá cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng, căn cứ vào phương thức tổ chức kinh doanh và hạch toán kế toán, cơ sở có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hoá đơn, chứng từ như sau:

– Sử dụng hoá đơn giá trị gia tăng để làm căn cứ thanh toán và kê khai nộp thuế giá trị gia tăng ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau.

– Sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ; Sử dụng Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý theo quy định đối với hàng hoá xuất cho cơ sở làm đại lý kèm theo Lệnh điều động nội bộ. Trong trường hợp này khi bán hàng bên đại lý phải lập hoá đơn giao cho người mua, đồng thời lập Bảng kê hàng hoá bán ra để gửi cho bên giao hàng, sau đó bên giao hàng căn cứ vào bảng kê hóa đơn để lập hoá đơn giá trị gia tăng cho số hàng hoá thực tế tiêu thụ giao cho đại lý.

>>>Xem thêm: Nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng khi bán hàng hóa, dịch vụ

2. Kê khai thuế giá trị gia tăng đối với xuất hàng hóa cho đại lý bán đúng giá, hưởng hoa đồng

Căn cứ điểm a Khoản 3 Điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC, ta thấy đối với hàng hóa, dịch vụ bán đại lý thì đại lý bán đúng giá không phải kê khai thuế giá trị gia tăng, nhưng phải khai thuế giá trị gia tăng đối với doanh thu hoa hồng đại lý được hưởng. 

+ Đại lý phải xuất hóa đơn cho bên giao hàng đại lý, ghi rõ Hoa hồng đại lý và phải kê khai thuế giá trị gia tăng đầu ra và hạch toán doanh thu cho hóa đơn Hoa hồng đại lý

+ Bên giao hàng đại lý kê khai thuế giá trị gia tăng đầu vào và hạch toán vào chi phí bán hàng cho hóa đơn Hoa hồng đại lý.

Thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10%.

3. Xuất hàng cho không phải đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng

Nếu xuất hàng cho công ty không phải đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng sẽ phải lập hóa đơn giá trị gia tăng giao cho khách hàng. Thuế suất thuế giá trị gia tăng được áp dụng trong trường hợp này là 10%. Giá tính thuế giá trị gia tăng là giá bán ra bao gồm cả các khoản phụ thu và phí thu thêm ngoài giá bán. 

4. Dịch vụ kế toán thuế của Taxkey

Nếu khách hàng quan tâm có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế của chúng tôi. 

♦ Là công ty kế toán chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm.

♦ Là công ty kế toán duy nhất có đội ngũ Luật sư thuế bên cạnh đội ngũ Kế toán. Vì vậy chúng tôi “nắm chắc pháp luật”, nghiệp vụ để hoàn thành công việc chính xác nhất.

♦ Luôn có chuyên viên phụ trách chính từng công ty và có đội ngũ quản lý theo sát. Quy trình quản lý công việc nghiêm ngặt, hiệu quả. Do đó tính tương tác với khách hàng luôn nhanh chóng, kịp thời. 

♦ Phí dịch vụ Rẻ nhất. Vì sao lại “Rẻ nhất” khi có những đơn vị khác giá thấp hơn? Tại vì những giá trị mà chúng tôi đưa đến cho khách hàng so với giá mà khách hàng trả là quá rẻ. Các đơn vị khác để giá thấp hơn nhưng chất lượng của họ sẽ không được như khách hàng mong muốn. Đồng thời khách hàng cũng không được tư vấn pháp luật miễn phí như dịch vụ chúng tôi cung cấp.

Ngoài ra còn rất nhiều lý do nữa để sử dụng dịch vụ kế toán tại TaxKey. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn nếu Quý khách còn thắc mắc.

Comments are closed.