Xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp ma

Doanh nghiệp có thể vô tình hoặc cố ý mua hàng hóa của các doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp ma. Đã gây ra nhiều phiền toái, rắc rối. Những hóa đơn này liệu có hợp pháp, hợp lệ hay không? Xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp ma như thế nào? Taxkey sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Kiểm tra doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động, doanh nghiệp ma trước khi xử lý hóa đơn

Một số trang mạng pháp luật hiện nay luôn thấy tình trạng các doanh nghiệp hiện nay bị lừa đảo và mất đi 1 khoản tiền khá lớn vì mua nhầm phải hóa đơn của các công ty ma mà không hề biết. Làm thế nào có thể nhận biết đó là một công ty ma., là doanh nghiệp bỏ trốn? 

Chúng ta có thể thực hiện các cách sau:

– Cập nhật thông báo của cơ quan thuế về danh sách các doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động. Doanh nghiệp tự tra cứu để biết rõ danh sách hoặc gõ mã số thuế của công ty đang có nghi ngờ là bỏ trốn.

– Doanh nghiệp tự xác minh các thông tin của công ty có nghi ngờ bỏ trốn, giải thể,… Bằng cách: đến trực tiếp địa điểm kinh doanh hoặc xin xác minh của họ.

– Tổng cục Thuế đã xây dựng Website tra cứu hoá đơn tại địa chỉ Tracuuhoadon.gdt.gov.vn với nội dung cung cấp các thông tin về hóa đơn do cơ quan Thuế và người nộp thuế phát hành.

Kế toán nên chú ý với các doanh nghiệp rao bán hàng trên mạng, phải tìm hiểu kĩ và xem xét các doanh nghiệp làm ăn lần đầu tiên để tránh các sai sót không đáng có. Cẩn thận hơn có thể tra cứu kĩ các loại hóa đơn này trước khi giao dịch.

>>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp   

2. Cách xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp ma

2.1. Xác định thời điểm mua hóa đơn

Để có thể xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp ma, kế toán cần xác định thời điểm mua hóa đơn.

Nếu hóa đơn đầu vào đó phát sinh sau ngày doanh nghiệp bán hàng bỏ trốn: Thì doanh nghiệp mình không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Và đây là khoản chi phí không hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Nếu hóa đơn mua vào đó phát sinh trước ngày doanh nghiệp bán hàng bỏ trốn, ngừng hoạt động: Thì cơ quan thuế sẽ kiểm tra có hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa thực tế giữa 2 bên hay không?. Có tiến hành đầy đủ quy trình và chứng từ kế toán hay không?. Có khả năng doanh nghiệp mua bán hóa đơn khống hay không?… Để tiến hành xử lý vi phạm (nếu có). Khi đã có kết luận cuối cùng của cơ quan thuế, doanh nghiệp được phép khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Và được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng khi bán hàng hóa, dịch vụ

2.2. Xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp ma

♣ Đối với trường hợp doanh nghiệp chưa kê khai khấu thuế giá trị gia tăng:

cơ quan thuế công bố văn bản cho doanh nghiệp không kê khai khấu trừ giá trị gia tăng đối với hóa đơn có dấu hiệu vi phạm đợi đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp chỉ kê khai đối với hóa đơn không có dấu hiệu vi phạm.

♣ Đối với doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng:

Doanh nghiệp phải điều chỉnh theo thông báo của cơ quan thuế. Nếu doanh nghiệp vẫn khẳng định mình kê khai đúng theo quy định thì phải chịu cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.

♣ Đối với doanh nghiệp khẳng định việc mua bán hàng hóa và hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào sử dụng kê khai khấu trừ là đúng

Quá trình thanh tra, kiểm tra, đối chiếu xác minh mối quan hệ của doanh nghiệp trong việc kí kết, mua bán với doanh nghiệp bỏ trốn, kế toán cũng cần chú ý các vấn đề sau:

Kiểm tra, xác minh về hàng hóa

Hợp đồng mua bán hàng hóa (nếu có); Hình thức giao nhận hàng hóa; Địa điểm giao nhận hàng hóa; Phương tiện vận chuyển hàng hóa; Chi phí vận chuyển hàng hóa; Chủ sở hữu hàng hóa và nguồn gốc hàng hóa (trước thời điểm giao nhận hàng hóa)

– Kiểm tra xác minh về thanh toán: 

Ngân hàng giao dịch; Đối tượng nộp tiền vào tài khoản để giao dịch; Số lần thực hiện giao dịch; Hình thức thanh toán; Chứng từ thanh toán.

– Kiểm tra xác minh về xuất khẩu hàng hóa: 

Tờ khai hải quan có xác nhận thực xuất của Cơ quan hải quan; chứng từ thanh toán qua ngân hàng; Vận đơn (nếu có).

Qua thanh tra, kiểm tra, nếu xác minh được việc mua bán hàng hóa là có thực và đúng với pháp luật, doanh nghiệp sẽ được giải quyết khấu trừ, hoàn thuế. Đồng thời doanh nghiệp phải cam kết nếu trong các hồ sơ, tài liệu doanh nghiệp xuất trình cho cơ quan Thuế sau này phát hiện có sai phạm. Đương nhiên doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm đó. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, có dấu hiệu tội phạm thì lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu việc tạm dừng khấu trừ thuế dẫn đến tăng số thuế giá trị gia tăng phải nộp. Cơ quan thuế có trách nhiệm tổng hợp, theo dõi các trường hợp này, chưa yêu cầu nộp và chưa tính phạt nộp chậm chờ kết luận chính thức của Cơ quan có thẩm quyền.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý hóa đơn bị mất cháy hỏng hiện nay

Trên đây là cách xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp ma. Nếu khách hàng có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. 

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ kế toán của chúng tôi.

Comments are closed.